vlcsnap-2018-12-12-08h15m20s349

(THTG) Chiều ngày 11/12, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019.

vlcsnap-2018-12-12-08h15m20s349

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2018. Ảnh: Minh Trí

Theo đánh giá chung, trong năm 2018, tình hình diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới không ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Tiền Giang, nhưng lốc xoáy, triều cường, sạt lở bờ sông, kênh, rạch lại thường xuyên xảy ra, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, do có sự chủ động, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, đặc biệt là sự chủ động theo phương châm “4 tại chỗ” của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các địa phương đã giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra.

Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 9 vừa qua, các địa phương và các ngành đã đề xuất UBND tỉnh Tiền Giang các giải pháp ứng phó với bão trong thời gian tới như: xây nhà trú bão cho huyện Tân Phú Đông, xây khu dân cư cho vùng trũng ở Gò Công Đông, tập huấn kỹ thuật neo tàu thuyền, trang bị thêm các phương tiện chuyên dụng ứng phó với bão…

vlcsnap-2018-12-12-08h19m04s951

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Trí

Dự báo trong năm 2019, diến biến xâm nhập mặn sẽ gay gắt hơn trong năm 2018, mùa mưa bắt đầu muộn hơn trung bình nhiều năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới xấp xỉ trung bình nhiều năm… Vì vậy, để thích nghi và ứng phó với thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh nâng cao ý thức cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trong lãnh đạo, điều hành phòng chống thiên tai. Các huyện phía Tây tiếp tục nâng cao cao trình đê, xây dựng các khu ô bao, phòng chống sạt lở; các huyện phía Đông tăng cường các giải pháp ứng phó với bão, chủ động thích ứng với hạn mặn xâm nhập. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó với thiên tai, bảo vệ sản xuất, tài sản và tính mạng của chính mình. Riêng các huyện phía Đông cần chủ động thực hiện các giải pháp tích nước phục vụ sản xuất lúa đông xuân 2018-2019 và bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô sắp đến.

Kim Nữ 

Bởi THTG

TRẢ LỜI:

Vui lòng nhập vào bình luận của bạn
Nhập tên của bạn