Tiền Giang triển khai thực hiện tốt Quyết định 221 của Ban Bí thư

vlcsnap-2019-04-09-08h31m04s906

(THTG) Chiều ngày 08/4, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tỉnh ủy Tiền Giang, nhằm khảo sát và đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 221 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện “Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân”. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang; Bà Châu Thị Mỹ Phương – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương đảng, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Lê Văn Nghĩa – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2019-04-09-08h31m04s906

vlcsnap-2019-04-09-08h33m11s939

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác liên ngành Trung ương  với Tỉnh ủy Tiền Giang. Ảnh: Trần Liêm

Để thực hiện có hiệu quả Quyết định 221 của Ban Bí thư, đã ban hành Quyết định 323 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch 09 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Trên cơ sở đó, cấp ủy các huyện đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch phối hợp giữa Ban Tuyên giáo và UBND cùng cấp, chỉ đạo cấp ủy cơ sở triển khai thực hiện các nội dung theo quy chế, tạo điều kiện thực hiện công tác phối hợp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đạt hiệu quả. Đặc biệt, thông qua các cuộc họp giao ban dư luận xã hội và các kênh thông tin khác, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã nhận và xử lý trên 12.000 thông tin liên quan đến kết quả triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương, đơn vị; những thuận lợi, khó khăn trong đời sống, sản xuất, vấn đề an ninh trật tự, giải tỏa, đền bù, xây dựng cơ bản, ô nhiễm môi trường… và trên hàng ngàn kiến nghị, phản ánh đã được chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, thẩm tra kết luận và có phản hồi.

Bên cạnh đó, công tác phát hiện và nhân rộng điển hình nhân tố mới được thực hiện hiệu quả cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt là việc nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước như: Xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thi đua lao động giỏi; phổ biến và nhân rộng mô hình, điển hình dân vận khéo, dân vận chính quyền…

vlcsnap-2019-04-09-08h34m59s747

 Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ về cách phối hợp của UBND tỉnh Tiền Giang tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Liêm

Chia sẻ về cách phối hợp của UBND tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian qua, công tác nắm bắt dư luận xã hội được thường trực UBND tỉnh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết của Tỉnh ủy Tiền Giang. Cụ thể trong năm 2018, đã thực hiện tốt nắm bắt dư luận, giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân, kết hợp trong đối thoại với dân thông qua các cuộc tiếp xúc nâng cao chỉ số hành chánh công của tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, định kỳ thông báo tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Tiền Giang với báo chí địa phương và trung ương, phối hợp xử lý tốt giải thích cho người dân hiểu những lợi ích của các công trình quốc gia qua địa bàn như: mở rộng quốc lộ 1A, họp báo những vấn đề bức xúc trạm thu phí BOT Cai Lậy, hiện việc đề xuất của tỉnh miễn phí phương tiện lưu thông cho nhân dân 41 xã, phường, thị trấn  trong tỉnh, trước khi áp dụng thu phí trở lại được dư luận đồng tình cao.

vlcsnap-2019-04-09-08h35m49s765

Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang phát biểu. Ảnh: Trần Liêm

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang cho rằng, trong quá trình thực hiện Quyết định 221 của Ban Bí thư, Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp đã nỗ lực thực hiện tốt. Trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện thường xuyên, thông suốt hơn nữa, nhằm sớm nắm bắt và xử lý thông tin phản ánh từ nhân dân tốt nhất, đặt biệt tỉnh sẽ quan tâm giải quyết thỏa đáng bức xúc của nhân dân về khiếu nại khu công nghiệp Long Giang, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, đồng thời lấy ý kiến nhân dân về những định hướng phát triển kinh tế xã hội, phục vụ cho văn kiện Đại hội Đảng các cấp.

 vlcsnap-2019-04-09-08h29m22s949

Ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trần Liêm

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, Trưởng đoàn giám sát Trung ương đánh giá cao việc triển khai hiệu quả Quyết định 221 của Ban Bí thư tại Tiền Giang, đồng thời lưu ý Tỉnh ủy Tiền Giang cần tăng cường chỉ đạo cấp cơ sở trong việc nắm bắt vấn đề bức xúc của nhân dân; nhất là đối với các đề án, dự án trọng điểm cần chủ động nắm bắt vấn đề nổi cộm để có hướng xử lý sớm.

Thanh Thảo

Bởi THTG