Tiền Giang triển khai các giải pháp cung cấp nước sinh hoạt tại các địa phương

Nuoc sinh hoat

(THTG) Chiều ngày 12/12, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp bàn về tình hình cấp nước trên địa bàn tỉnh dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Phạm Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

Theo báo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, năm 2018 có 98,61% dân số đô thị sử dụng nước sạch và 98,89% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 90,3% số hộ dân sử dụng từ trạm cấp nước tập trung.

Nuoc sinh hoatNuoc sinh hoat1

Sử dụng nước sinh hoạt tại huyện Cù lao Tân Phú đông. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND một số huyện cũng cho biết, hiện nay các địa phương vẫn còn một số khó khăn trong công tác cải tạo, đổi mới trạm cấp nước; lương cán bộ trạm cấp nước ở một số địa phương còn thấp, kinh phí cải tạo của công ty nước tư nhân còn hạn hẹp.

Tại cuộc họp, ông Phạm Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần xác định, thực hiện đúng trách nhiệm và kiên quyết khắc phục, xử lý các trạm nước yếu kém, không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đồng thời cần có kế hoạch cụ thể và giao chỉ tiêu mở rộng cấp nước cho các công ty cung cấp nước trên địa bàn.

vlcsnap-2018-12-13-09h22m19s719

Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Trong năm 2019 và 2020, tỉnh Tiền Giang sẽ tiến hành khoan giếng mới và đấu nối với nhà máy nước BOO Đồng Tâm, để khắc phục 22 trạm cấp nước kém hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ nghiên cứu khoan giếng mới thay thế giếng cũ và đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý; thực hiện các giải pháp lắng lọc đối với 78 trạm có chất lượng nước chưa đạt quy chuẩn quốc gia. Ngoài ra đối với 4.365 hộ dân nông thôn (chủ yếu là hộ nghèo sống rải rác, xa nguồn nước tập trung) chưa tiếp cận với nguồn nước hợp vệ sinh, tỉnh sẽ huy động các nguồn vốn hỗ trợ, mua các dụng cụ thu hứng hoặc xây dựng bể chứa để trữ nước sử dụng.

vlcsnap-2018-12-13-09h18m53s093vlcsnap-2018-12-13-09h17m59s127

Ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Bùi Phong

Phát biểu kết luận, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu ngay sau cuộc họp, UBND các huyện cần tiến hành kiểm tra về chất lượng nước ở các trạm cấp nước, kiểm tra việc hạch toán kinh tế và năng lực hành nghề các Tổ hợp tác. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị cần xây dựng cơ chế đấu nối với hệ thống ống dẫn nước BOO Đồng Tâm và tiếp tục kêu gọi đầu tư, hỗ trợ nguồn vốn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới.

Mạnh Cường 

Bởi THTG