Tiền Giang: Phút sinh t-ử c-ứu sản phụ mang thai vỡ t-ử cung sau tai nạ-n giao thông

Ngày 8/7, Bác sĩ Võ Thị Thu Hà, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Tiền Giang cho biết, bệnh viện vừa c-ứu sống hi hữu một bệnh nhân mang thai 16 tuần tuổi bị tai nạ-n giao thông, khiến t-ử cung vỡ làm đôi đẩy thai nhi và bánh nhau vào ổ bụng.

c-ứu sản phụ mang thai 16 tuần vỡ t-ử cung hi hữu sau tai nạ-n giao thông

c-ứu sản phụ mang thai 16 tuần vỡ t-ử cung hi hữu sau tai nạ-n giao thông

Theo Bác sĩ Hà, trước đó vào khoảng 4h ngày 4/7, ê kíp trực của Bệnh viện phụ sản Tiền Giang cấp c-ứu bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc B. (27 tuổi, ngụ xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng da niêm, bụng chướng, bị choáng, ngất xỉu theo dõi xuất huyết nội mạch và huyết áp không đo được.

Các bác sĩ siêu âm không thấy thai nhi nằm trong t-ử cung mà thai nhi nằm trong ổ bụng ở dưới góc gan đã ch-ết lưu.

“Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp c-ứu 1 ca rất hi hữu, bệnh nhân có thai 16 tuần bị tai nạ-n giao thông, nhập viện cấp c-ứu sốc do xuất huyết nội bụng chương c-ứng lên, siêu âm không thấy thai trong t-ử cung toàn bộ bụng m-áu, hơn hai lít m-áu cục và loãng. Khi các chị em mang thai mà lưu thông trên đường bộ thì nên hạ-n chế và cẩn thận”, Bác sĩ Hà cho biết.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã chuyển mổ cấp c-ứu khẩn, khi mở ổ bụng ra có hơn 2 lít m-áu cục và loãng. t-ử cung vỡ làm đôi đẩy thai nhi và bánh nhau vào ổ bụng. Các bác sĩ đã khẩn trương khâu lại t-ử cung để bảo tồn t-ử cung cho người mẹ. Sau đó truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 2 đơn vị huyết tương tươi và dị-ch truyền các loại cùng với kháng sinh liều cao để chống sốc cho bệnh nhân.

Đến ngày thứ tư sau mổ, bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, bụng mềm, sức khỏe bệnh nhân đang dần phục hồi tốt.

Cũng theo Bác sĩ Hà, đây là một ca cấp c-ứu hi hữu, rất hiếm gặp, trường hợp này rất lạ vì trên thành bụng không hề có vết sang ch-ấn…do áp  lực đụng mạnh nên t-ử cung vỡ làm đôi.

Người nhà bệnh nhân cho biết, hai vợ chồng chị B. hành nghề buôn bán gà, khi đang trên đường đi thì bị tai nạ-n giao thông, khiến cả hai nhập viện cấp c-ứu.

Hoa Việt / baovephapluat.vn