Thanh long tăng giá trở lại

Sau khi thanh long giảm giá xuống mức kỷ lục 3.000 – 5.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ, còn thanh long ruột trắng không ai mua, thì nay đã tăng trở lại.

Theo đó, thanh long ruột đỏ được thương lái đến tận vườn mua với giá từ 17.000 – 20.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng khoảng 7.000 – 9.000 đồng/kg. Nguyên nhân thanh long tăng giá trở lại là do hết hàng, nguồn cung không có, đầu ra thuận lợi.

Trái ngược với cảnh thu hoạch, vận chuyển, thu mua… rất sôi động trong 5 – 7 ngày trước, hiện tại vùng chuyên canh thanh long của huyện Chợ Gạo khá yên ắng.

Ngày 15-10, chúng tôi len lỏi đến nhiều vườn trồng thanh long chuyên canh ở các xã Quơn Long, Đăng Hưng Phước… của huyện Chợ Gạo nhưng vẫn không tìm được cảnh mua bán thanh long; nhà vườn có thanh long chín, sắp thu hoạch vài ngày tới đếm trên đầu ngón tay.

Dọc theo các huyện lộ đi về các xã trồng chuyên canh thanh long, nhiều đống thanh long do người dân đổ bỏ ven đường đã bốc mùi.

Ông Lê Văn Long (ấp Long Thạnh, xã Quơn Long) trồng 1,1 ha thanh long ruột đỏ và khoảng 20 ngày nữa mới cho thu hoạch nói: “Hiện các vườn thanh long đã hết đợt thu hoạch trái và đang chuẩn bị xông đèn đồng loạt cho đợt tiếp theo. Trong đợt vừa rồi, thanh long vụ thuận và thanh long xông đèn đều thu hoạch đồng loạt nên giá xuống thấp, nhiều người không tìm được đầu ra nên phải hái bỏ để dưỡng sức cho cây. Riêng gia đình tôi xử lý trễ hơn 20 ngày nên hy vọng đến thời điểm đó giá sẽ cao hơn”.

Còn tại xã Đăng Hưng Phước, ông Dương Minh Quang (ấp Vĩnh Phước), trồng 2 ha thanh long được hơn 2 năm tuổi, cho biết cách nay 7 ngày gia đình ông thu hoạch được 8 tấn trái thanh long ruột đỏ xông đèn bán với 3.000 đồng/kg.

Còn 2 ngày qua, thương lái tìm đến vườn hỏi mua thanh long ruột đỏ với giá từ 17.000 – 20.000 đồng/kg, nhưng vườn không còn trái để bán. Hiện gia đình ông Quang đang vệ sinh vườn để chuẩn bị xông đèn cho vụ tiếp theo.

Ông Quang nói: “Chưa năm nào thanh long lại giảm giá như đợt vừa rồi. Tuy nhiên, thanh long giảm giá khoảng 10 ngày rồi tăng nhanh trở lại. Trong khi đó, thời điểm này nhà vườn không có thanh long để bán”.

Thu hoạch thanh long tại xã Đăng Hưng Phước (huyện Chợ Gạo).   										                                   Ảnh: SĨ NGUYÊN Hiện nay có rất ít vườn thu hoạch thanh long nên giá loại trái cây này đang tăng trở lại. Ảnh: SĨ NGUYÊN

Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo) Võ Chí Thiện cho biết, các loại thanh long đã tăng giá trở lại khoảng 2 – 3 ngày qua. Theo đó, thanh long ruột đỏ loại 1 có giá trên 25.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng loại 1 trên 9.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, hợp tác xã thu mua không được nhiều do đã hết hàng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), toàn tỉnh có trên 6.500 ha thanh long; trong đó, nhiều nhất ở các huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Tây, Gò Công Đông. Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Mẫn cho biết, nguyên nhân giá thanh long đột ngột giảm xuống mức rất thấp là do sản lượng quá lớn. Trong một thời gian dài giá loại trái cây này luôn ổn định ở mức cao nên nhà vườn tranh thủ xử lý trái, thu hoạch đồng loạt dẫn đến “được mùa, thất giá”. Thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp thu mua thanh long trong tỉnh lại tạm ngưng thu mua do đã đầy kho, còn doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc cũng dừng thu mua do đã đủ hàng.

Để đầu ra trái thanh long được ổn định, tăng thu nhập cho nhà vườn, theo Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Mẫn, ngành Nông nghiệp chú trọng vào quy hoạch vùng trồng, kiện toàn cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học – kỹ thuật tiên tiến vào thâm canh. Đồng thời, ngành tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, rải vụ, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, ngành củng cố nâng cấp hợp tác xã, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào chế biến thanh long từ tận dụng trái không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như: Thanh long sấy khô, sấy dẻo, ép nước thanh long…

Sở dĩ giá thanh long đang tăng trở lại là do thời điểm này thanh long thu hoạch mùa đợt cuối và xử lý xông đèn đợt đầu đã kết thúc nên sản lượng không nhiều. Mặt khác, việc vận chuyển hàng hóa phía cửa khẩu đã thông suốt, nhờ đó giao thương hàng hóa thuận lợi. Dự báo của các doanh nghiệp và nhà chuyên môn, trong những ngày tới giá thanh long trên địa bàn tỉnh có thể còn tiếp tục tăng. Đây là tín hiệu vui của các nhà vườn trồng thanh long trong tỉnh.

S.N

Bởi – Báo Ấp Bắc

TRẢ LỜI:

Vui lòng nhập vào bình luận của bạn
Nhập tên của bạn