Đoàn công tác Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội làm việc với tỉnh Tiền Giang

vlcsnap-2018-08-16-08h20m27s826

(THTG) Ngày 15/8, Đoàn công tác Ủy Ban Pháp luật của Quốc Hội do bà Trần Thị Dung – Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp luật đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018. Tiếp đoàn có ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, bà Nguyễn Thị Sáng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2018-08-16-08h20m27s826

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội làm việc với tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Bá Thủy

Theo báo cáo, từ tháng 8 năm 2017 đến nay, Ban tiếp công dân và các điểm tiếp dân các cấp của tỉnh đã tiếp 4.689 lượt người đến phản ánh kiến nghị, khiếu nại, tố cáo,… Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã chủ trì tổ chức tiếp 26 kỳ, với 87 cuộc; đã có kết luận chỉ đạo giải quyết đối 42 vụ việc, ban hành 14 công văn trả lời công dân và chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc. Chủ tịch UBND các huyện và xã cũng tổ chức tiếp công dân đúng theo quy định.

Về công tác khiếu nại, toàn tỉnh thụ lý 123 đơn, đã giải quyết 85 đơn, số còn lại đang xem xét giải quyết. Về công tác tố cáo, thụ lý 30 đơn, đã giải quyết 24 đơn, số còn lại đang trong thời gian thẩm tra, xác minh. Nhìn chung, tình hình khiếu nại, tố cáo các vụ việc mới phát sinh và khiếu nại tố cáo đông người tại địa phương đã giảm. Tuy nhiên, tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp lên Trung ương vẫn còn, chủ yếu là các nội dung cũ, đã được UBND huyện, tỉnh, bộ ngành Trung ương  giải quyết.

vlcsnap-2018-08-16-08h22m14s497

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bá Thủy

Tại buổi làm việc, Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định, Tiền Giang kiên quyết không để xảy ra các vụ việc khiếu kiện đông người mới; đối với các vụ việc còn tồn đọng, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát lấy ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy và báo cáo Thủ tướng xin ý kiến để  giải quyết.

vlcsnap-2018-08-16-08h22m26s545

Bà Trần Thị Dung – Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh. Ảnh: Bá Thủy

Bà Trần Thị Dung – Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao việc tổ chức thực hiện tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua; từ việc còn ngán ngại, nay đã chuyển sang một tâm thế mới, sẵn sàng tiếp, lắng nghe, đối thoại để giải quyết các vụ việc, từ đó đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Việc thực hiện tốt công tác khiếu nại tố cáo và đặc biệt là công tác tiếp công dân đã thể hiện được ý thức, trách nhiệm cao của người đứng đầu các đơn vị trong công tác này; đây cũng là cơ sở dữ liệu quan trọng, từ đó giúp cho Uỷ ban Pháp luật của Quốc Hội đưa ra những giải pháp trong công giải quyết khiếu nại tố cáo trong thời gian tới.

Bá Thủy

Bởi Huỳnh Thị Hải Bình – THTG