Chuyện về Chi hội trưởng nông dân gương mẫu

Chuyện về Chi hội trưởng nông dân gương mẫu

Qua học tập, tiếp thu Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho) xuất hiện nhiều tấm gương nông dân gương mẫu, tiêu biểu. Trong đó, ông Hồ Hữu Thành, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Phong Thuận là một điển hình.

Với vai trò là Chi hội trưởng Hội nông dân ấp Phong Thuận, bản thân ông Thành luôn tiên phong, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của xã và Hội Nông dân các cấp phát động như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, xây dựng nông thôn mới… Bên cạnh đó, ông Thành còn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Với hơn 3 công đất vườn, ông Thành trồng dừa Xiêm Mã Lai, chăn nuôi thêm bò, thỏ, gà…

Để đạt hiệu quả cao, ông thường xuyên nghiên cứu, đọc nhiều sách báo, tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi; từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, thu nhập của gia đình ông Thành năm sau luôn cao hơn năm trước.

Khi cuộc sống gia đình ổn định, ông Thành tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều nông dân khác cùng phát triển kinh tế. Năm 2014, ông cùng với Chi hội Nông dân ấp Phong Thuận thành lập Tổ hợp tác nuôi bò, với mục đích giúp bà con nông dân có con giống, áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi đem lại hiệu quả cao.

Đến nay, Tổ hợp tác nuôi bò ở ấp Phong Thuận có 11 hộ nông dân tham gia, với trên 100 con bò. Đời sống của những nông dân tham gia Tổ hợp tác nuôi bò đã cải thiện rõ rệt, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng lên. Đồng thời, ông còn đứng ra thành lập Tổ liên doanh vay vốn ngân hàng, giúp nhiều nông dân có vốn tăng gia sản xuất.

Ngoài ra, khi nhìn thấy con đường Tổ 19 trong ấp xuống cấp, người dân đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, ông Thành đã mạnh dạn bàn bạc với Ban Vận động ấp Phong Thuận thực hiện vận động kinh phí trong dân để bê tông hóa con đường. Không quản ngại khó khăn, ông Thành đã cùng Ban Vận động ấp đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động sức người, sức của chung tay thi công con đường.

Riêng bản thân ông đã hiến 270 m2 đất và ủng hộ 17 triệu đồng để làm đường. Nhờ kiên trì thuyết phục, vận động mà hiện nay con đường Tổ 19 đã được trải nhựa khang trang, với tổng kinh phí 330 triệu đồng, giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi hơn.

Nhờ gương mẫu, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gia đình ông Thành nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa. Bản thân ông Thành là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen; đồng thời, UBND TP. Mỹ Tho và xã Tân Mỹ Chánh tặng Giấy khen trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

THẢO PHƯƠNG

Bởi – Báo Ấp Bắc